Trường THSPNA tổ chức “Hội Thi Trạng Nguyên Nhí- NA.PPS năm học 2021 -2022”

Nhằm đẩy mạnh hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, xây dựng “Trường học hạnh phúc”, chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; đồng thời tạo cơ hội để rèn luyện, phát triển ngôn ngữ, tư duy toán học, ngoại ngữ, hiểu biết về tự nhiên & xã hội, xử lý tình huống,… đồng thời giúp các em trải nghiệm không khí học tập, thi cử thời xưa qua các vòng thi Hương, thi Hội, thi Đình. Tạo môi trường thân thiện, để học sinh được giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống không gây áp lực cho học sinh, gia đình và nhà trường. Đa dạng hóa các hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động, phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học khối tiểu học. Trường THSPNA tổ chức Hội thi Trạng Nguyên Nhí – NA.PPS năm học 2021 – 2022.

Hội thi được tổ chức  vui vẻ, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý học sinh, nội dung và hình thức nhẹ nhàng phù hợp với năng lực của học sinh và điều kiện của nhà trường. Đảm bảo tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

1. Đối tượng:

Tất cả học sinhkhối lớp 1 – trường TH&THCS THSP Nghệ An.

1. Nội dung

Câu hỏi liên quan đến kiến thức trong chương trình học các môn học ở tiểu học, tiếng Anh, kỹ năng sống.

1. Hình thức

Hội thi Trạng Nguyên Nhí được tổ chức thi qua 3 kỳ thi. Cụ thể như sau:

• KỲ THI HƯƠNG

Mỗi thí sinh có một cái mũ có ghi số báo danh. Cụ thể:

Lớp 1A: Mũ màu xanh lá cây, đánh số báo danh từ 1 đến 29.

Lớp 1B: Mũ màu vàng, đánh số báo danh từ 30 đến 59.

Lớp 1C: Mũ màu xanh dương, đánh số báo danh từ 60 đến 89.

Lớp 1D: Mũ màu đỏ, đánh số báo danh từ 90 đến 129.

Cách tiến hành:

– Mỗi lớp lần lượt lên tham gia trả lời 1 gói câu hỏi. Mỗi gói 5 câu hỏi.

– Thí sinh trả lời câu hỏi vào bảng con (dùng bút dạ). Hình thức loại trực tiếp theo từng câu hỏi. Trả lời đúng, thí sinh được ở lại sàn đấu, trả lời sai, thí sinh sẽ bị loại ra khỏi sàn đấu. (Học sinh trả lời sai câu nào thì dừng cuộc chơi ở câu đó.)

– Những học sinh còn lại trên sàn đấu sau câu hỏi số 5 thì tiếp bước vào vòng thi thứ 2 –Thi Hội.

– Nếu số câu hỏi chưa được trả lời hết nhưng sàn đấu chỉ còn dưới 5 thí sinh, thì tất cả thí sinh còn lại trên sàn đấu sẽ tham gia vòng thi thứ 2.

Mỗi thí sinh có 1 cái bảng và 1 cây bút dạ. Lúc nào nghe có hiệu lệnh thì phải bỏ bút xuống và giơ bảng lên ngay, ai giơ chậm sẽ bị loại, nhìn nhau bị loại.

• KỲ THI HỘI

Những thí sinh của các lớp vượt qua Kỳ thi Hương sẽ tham gia Kỳ thi Hội.

Cách tiến hành:

– Thí sinh tham gia trả lời 1 gói gồm 5 câu hỏi. Các câu hỏi với độ khó tăng lên.

Kết thúc gói câu hỏi, 5 thí sinh trả lời đúng số câu hỏi nhiều nhất sẽ được lựa chọn tham gia Vòng 3 – Thi Đình.

– Nếu số câu hỏi chưa được trả lời hết nhưng sàn đấu chỉ còn dưới 5 thí sinh, thì tất cả thí sinh còn lại trên sàn đấu sẽ bước vào vòng thi thứ 3.

• KỲ THI ĐÌNH

Thí sinh vượt qua Kỳ thi Hội sẽ tham gia Kỳ thi Đình (Số lượng tối thiểu 5 thí sinh).

Kỳ thi Đình sẽ tiến hành qua 2 vòng thi: Thử tài hiểu biết và Tranh biện

(1) Vòng Thử tài hiểu biết

Thí sinh tham gia trả lời lần lượt 5 hỏi dạng hỏi đáp. Thí sinh trả lời câu hỏi vào bảng con (dùng bút dạ). Mỗi câu trả lời đúng được 2 điểm, trả lời sai không được điểm. Lựa chọn 3 thí sinh có điểm cao nhất được tham gia thi vòng 2.

Sử dụng câu hỏi phụ: Khi tính tổng điểm xếp thứ tự, chưa xác định được 3 người cao điểm nhất, BTC sử dụng các câu hỏi phụ đến khi tìm được đúng 3 người cao điểm nhất. Khi sử dụng câu hỏi phụ, tính đến thời gian trả lời nhanh và đúng. Ai trả lời đúng và nhanh hơn sẽ xếp trên.

(2) Vòng Tranh biện

Ban giám khảo sẽ đưa ra một tình huống. 3 thí sinh vượt qua Vòng “Thử tài hiểu biết” tham gia trả lời.

Thí sinh sẽ có thời gian 5 phút suy nghĩ, viết câu trả lời vào giấy đưa ra bình luận, cách xử lý và bày tỏ cảm xúc của mình với tình huống đó. Hết thời gian, lần lượt từng thí sinh lên đọc bài của mình.

Ban giám khảo nhận xét và lựa chọn thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp và xếp giải:

1. TRẠNG NGUYÊN
  2. BẢNG NHÃN
  3. THÁM HOA

Các bạn còn lại tham gia vòng thi Đình được trao giải HOÀNG GIÁP

4. Thời gian và địa điểm

• Thời gian: Tổ chức vào buổi sáng thứ bảy, ngày 14 tháng 05 năm 2022.
  • Địa điểm: Hội trường CS1 – Trường CĐSP Nghệ An.

5. Chương trình buổi thi

TT THỜI GIAN NỘI DUNG PHỤ TRÁCH
1 7h30 -8h00 Ổn định tổ chức Cô Hoài Quyên – P.HT
2 08h00 – 08h10 Giới thiệu đại biểu,