KẾ HOẠCH Tổ chức Hội thi “Trạng Nguyên Nhí” khối Tiểu học – NA.PPS lần thứ ba Năm học 2023- 2024

1. Mục đích

– Nhằm đẩy mạnh hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, xây dựng “Trường học hạnh phúc”. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; đồng thời tạo cơ hội để rèn luyện, phát triển ngôn ngữ, tư duy toán học, ngoại ngữ, hiểu biết về tự nhiên & xã hội, xử lý tình huống,… đồng thời giúp các em trải nghiệm không khí học tập, thi cử thời xưa qua các vòng thi Hương, thi Hội, thi Đình.

– Đa dạng hóa các hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động, phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

1. Yêu cầu

Hội thi “Trạng nguyên nhí” năm học 2023 – 2024 được tổ chức thật vui vẻ, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý học sinh, nội dung và hình thức nhẹ nhàng phù hợp với năng lực của học sinh và điều kiện của nhà trường. Đảm bảo tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

3. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC

3.1. Đối tượng:

Tất cả học sinhkhối lớp 1, lớp 2, lớp 3 – trường TH&THCS THSP Nghệ An.

3.2. Nội dung

Câu hỏi liên quan đến kiến thức trong chương trình học các môn học ở tiểu học.

3.3. Hình thức

Hội thi Trạng Nguyên Nhí được tổ chức cho từng khối riêng. Mỗi khối sẽ thi vào 1 buổi khác nhau. Hội thi Trạng Nguyên Nhí cho từng khối được tổ chức thi qua 3 kỳ thi. Cụ thể như sau:

• KỲ THI HƯƠNG

Mỗi thí sinh có một cái mũ có ghi số báo danh.

– Mũ màu xanh đỏ, đánh số báo danh từ 1 đến 30.

– Mũ màu xanh lá cây, đánh số báo danh từ 31 đến 60.

– Mũ màu vàng, đánh số báo danh từ 61 đến 90.

– Mũ màu xanh dương đậm, đánh số báo danh từ 91 đến 120

(Mỗi lớp sẽ được phát mũ theo cùng màu, sau đó bảo quản, giữ lại cho các lớp sau thi.)

Cách tiến hành:

– Mỗi lớp lần lượt lên tham gia trả lời 1 gói câu hỏi. Mỗi gói 10 câu hỏi.

– Thí sinh trả lời câu hỏi vào bảng con (dùng bút dạ). Hình thức loại trực tiếp theo từng câu hỏi. Trả lời đúng, thí sinh được ở lại sàn đấu, trả lời sai, thí sinh sẽ bị loại ra khỏi sàn đấu. (Học sinh trả lời sai câu nào thì dừng cuộc chơi ở câu đó.)

– Vòng thi sẽ dừng lại khi lựa chọn được tối đa7 thí sinh tham gia Vòng 2 – Thi Hội.

Nếu trường hợp hết 10 câu mà số thí sinh vẫn nhiều hơn 7 thì sử dụng câu hỏi phụ cho đến khi tìm ra đủ 7 thí sinh.

Mỗi thí sinh có 1 cái bảng và 1 cây bút dạ. Lúc nào nghe có hiệu lệnh thì phải bỏ bút xuống và giơ bảng lên ngay, ai giơ chậm sẽ bị loại, nhìn nhau bị loại.

• KỲ THI HỘI

Những thí sinh của các lớp vượt qua Kỳ thi Hương sẽ tham gia Kỳ thi Hội.

Cách tiến hành:

– Thí sinh tham gia trả lời 1 gói gồm 10 câu hỏi. Các câu hỏi với độ khó tăng lên.

Kết thúc gói câu hỏi, 5 thí sinh trả lời đúng số câu hỏi nhiều nhất sẽ được lựa chọn tham gia Vòng 3 – Thi Đình.

– Nếu số câu hỏi chưa được trả lời hết nhưng sàn đấu chỉ còn dưới 5 thí sinh: Các thầy cô sẽ cứu trợ bằng cách tham gia trò chơi“Ném bóng vào rổ”.

– Nếu trường hợp hết 10 câu mà số thí sinh vẫn nhiều hơn 5 thì sử dụng câu hỏi phụ cho đến khi tìm ra đủ 5 thí sinh.

• KỲ THI ĐÌNH

Thí sinh vượt qua Kỳ thi Hội sẽ tham gia Kỳ thi Đình (Số lượng 5 thí sinh).

Cách tiến hành:

Kỳ thi Đình sẽ tiến hành qua 2 vòng thi:

Vòng 1: Thử tài hiểu biết

Thí sinh tham gia trả lời 1 gói 5 câu hỏi.

– Thí sinh trả lời câu hỏi vào bảng con (dùng bút dạ). Mỗi câu trả lời đúng được 2 điểm, trả lời sai không được điểm. Lựa chọn 3 thí sinh có điểm cao nhất được tham gia thi vòng 2.

2 thí sinh còn lại theo thứ tự sẽ được xếp giải: HOÀNG GIÁP (giải tư), TIẾN SĨ (giải năm)

Sử dụng câu hỏi phụ:

– Nếu số lượng thí sinh trả lời đúng 5 câu hỏi nhiều hơn 3.

– Nếu số câu hỏi chưa được trả lời hết nhưng sàn đấu chỉ còn 1 đến 2 thí sinh. Sử dụng câu hỏi phụ cho các thí sinh bị loại cùng lúc câu hỏi trước đó.

Vòng 2: Tranh biện

Ban giám khảo sẽ đưa ra một tình huống (video clip).

3 thí sinh vượt qua Vòng 1 “Thử tài hiểu biết” tham gia trả lời.

Thí sinh sẽ có thời gian 7 phút suy nghĩ, viết câu trả lời vào giấy đưa ra bình luận, cách xử lý và bày tỏ cảm xúc của mình với tình huống đó.

Hết thời gian, lần lượt từng thí sinh lên đọc bài của mình.

Ban giám khảo nhận xét và lựa chọn thí sinh theo thứ tự từ cao xuống và xếp giải:

1. TRẠNG NGUYÊN
  2. BẢNG NHÃN
  3. THÁM HOA

4. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

• Thời gian: Tổ chức vào chiều ngày 24, 25, 26 tháng 04 năm 2024

Thứ Tư, ngày 24/4/2024: Buổi chiều: Khối 2

Thứ Năm ngày 25/4/2024: Buổi chiều: Khối 1

Thứ Sáu ngày 26/4/2024: Buổi chiều: Khối 3

• Địa điểm:Hội trường CS1 – Trường CĐSP Nghệ An.