Công bố chủ đề cuộc thi viết thư UPU 2024

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐛𝐨̂́ 𝐜𝐡𝐮̉ đ𝐞̂̀ 𝐜𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐭𝐡𝐢 𝐯𝐢𝐞̂́𝐭 𝐭𝐡𝐮̛ 𝐔𝐏𝐔 𝟐𝟎𝟐𝟒

𝑳𝒊𝒆̂𝒏 𝒎𝒊𝒏𝒉 𝑩𝒖̛𝒖 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒈𝒊𝒐̛́𝒊 (𝑼𝑷𝑼) đ𝒂̃ 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒃𝒐̂́ 𝒄𝒉𝒖̉ đ𝒆̂̀ 𝒄𝒖𝒐̣̂𝒄 𝒕𝒉𝒊 𝒗𝒊𝒆̂́𝒕 𝒕𝒉𝒖̛ 𝑼𝑷𝑼 2024 đ𝒆̂̉ 𝒄𝒂́𝒄 𝒆𝒎 𝒕𝒉𝒂𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒊𝒆̂́𝒖 𝒏𝒊𝒆̂𝒏 𝒕𝒖̛̀ 9 – 15 𝒕𝒖𝒐̂̉𝒊 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒕𝒉𝒂𝒎 𝒅𝒖̛̣.

Viết thư Quốc tế UPU hay Viết thư Quốc tế dành cho giới trẻ (Tiếng Anh: International Letter-Writing Competition for Young People; Tiếng Pháp: Concours International De Compositions Épistolaires Pour Les Jeunes) là cuộc thi sáng tác viết thư về một chủ đề nhất định do Liên minh Bưu chính Quốc tế (gọi tắt là UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (gọi tắt là UNESCO) và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc (tùy theo chủ đề hằng năm) tổ chức thường niên dành cho Thiếu niên trên toàn Thế giới từ 1971 đến nay.

Năm 2024, cuộc viết thư UPU khuyến khích thế hệ trẻ suy ngẫm về tương lai của thế giới với chủ đề: “Ở tuổi 150, UPU đã phục vụ người dân trên khắp thế giới trải qua hơn 8 thế hệ. Thế giới đã thay đổi to lớn kể từ đó. Hãy viết thư cho các thế hệ tương lai về thế giới mà bạn hy vọng họ sẽ thừa hưởng”.

Chủ đề được lựa chọn sẽ khuyến khích thế hệ trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình về những thách thức toàn cầu hiện nay và đề xuất các giải pháp đổi mới. Đồng thời chủ đề cũng phù hợp với Chương trình nghị sự chung của Liên Hợp Quốc nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa các thế hệ và đảm bảo một hành tinh đáng sống cho tương lai. Chủ đề này cho phép giới trẻ tìm hiểu các nguyên tắc của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, hình thành một khuôn khổ cho tầm nhìn của giới trẻ về một thế giới tốt đẹp hơn.

Một ban giám khảo quốc tế do Văn phòng Quốc tế mời tham gia sẽ đánh giá các bức thư và chọn ra những người chiến thắng chung cuộc cũng như các ứng cử viên xứng đáng để trao giải.

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52 vào năm 2023 với chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là một siêu anh hùng và sứ mệnh của bạn là làm cho mọi con đường trên khắp thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em. Hãy viết một lá thư cho ai đó giải thích những siêu năng lực nào bạn cần để đạt được sứ mệnh của mình.”

Tại cuộc thi này, em Claire Gakii, 13 tuổi (Kenya) đã dành giải Nhất, Matilde Magalhães Da Silva, 11 tuổi (Bồ Đào Nha) dành giải Nhì (Huy chương Bạc) và Đào Khương Duy, 12 tuổi (Việt Nam) đã dành giải Ba (Huy chương Đồng). Các bức thư đạt giải đã được đăng tải bằng tiếng Anh trên trang web của UPU.

Trường THSPNA khuyến khích học sinh từ độ tuổi 9 – 15 tham gia cuộc thi ý nghĩa này. Các thông tin liên quan tới Cuộc thi có thể khai thác từ trang Fanpage chính thức của Cuộc thi https://www.facebook.com/cuocthivietthuupuvietnam

Chuyên trang về Cuộc thi trên website chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông www.mic.gov.vn

Chuyên trang về Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam www.vnpost.vn

Chuyên mục Viết thư UPU và Báo điện tử của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng www.thieunien.vn

Bài viết liên quan