KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM KHỐI 1 & 2

1. Mục đích, yêu cầu

1.1. Mục đích

– Thông qua hoạt động trải nghiệm (HĐTN) nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, suy nghĩ và tham gia các hoạt động thực tiễn, qua đó tổ chức khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh. Qua đó giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, yêu lao động,… góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi các em.

– Các em được chủ động tham gia vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động, từ thiết kế hoạt động đến chuẩn bị, thực hiện và đánh giá kết quả hoạt động phù hợp với đặc điểm lứa tuổi và khả năng của bản thân. Các em được trải nghiệm, được bày tỏ quan điểm, ý tưởng, được đánh giá và lựa chọn ý tưởng hoạt động, được thể hiện, tự khẳng định bản thân, được tự đánh giá và đánh giá kết quả hoạt động của bản thân, của nhóm mình và của bạn bè,… Từ đó, hình thành và phát triển các phẩm chất và năng lực của học sinh.

– Giúp học sinh có một ngày trải nghiệm có ý nghĩa vừa giải trí, vừa học tập: bổ sung kiến thức.

– Giúp học sinh rèn được nhiều kĩ năng: tự giác, tự lập, quan tâm, chia sẻ.

– Thắt chặt thêm tình cảm bạn bè, thầy cô và thêm nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong đời học sinh.

1.2. Yêu cầu

– Hoạt động trải nghiệm phải hướng tới mục tiêu phát triển năng lực cá nhân (năng lực tham gia và tổ chức hoạt động; năng lực khám phá và sáng tạo…), gắn với thực tiễn nhà trường và địa phương.

– Tổ chức các hoạt động trải nghiệm phải đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả giáo dục; Học sinh phải tích cực tham gia, chủ động, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, giúp đỡ nhau khi tham gia các hoạt động.

2. Thời gian– Địa điểm:

– Thời gian: dự kiến ngày 1 tháng 11 năm 2022

– Địa điểm: vườn rau hữu cơ Kim Nam và khu sinh thái Thung Pheo.

3. Đối tượng, thành phần tham gia:

– Học sinh khối tiểu học

–  Ban Giám Hiệu

– Giáo viên chủ nhiệm, Giáo viên phụ trách Văn Nghệ, giáo viên phụ trách thể thao, Giáo viên phụ trách truyền thông, giáo viên mỹ thuật, Giáo dục thể chất.

– Tổ văn phòng, Tình nguyện viên.

4. Nội dung và hình thức hoạt động.

Thờigian Nội dung
7h45 Tập trung di chuyển lên vườn rau hữu cơ Kim Nam
8h15-9h15 Tham quan, chụp ảnh
9h15-9h30 Thu hoạch rau cải
9h30-10h30 Trải nghiệm tô vẽ tranh
10h30-10h45 Di chuyển qua khu sinh thái Thung Pheo
10h45-11h30 Ăn Trưa
11h30-13h30 Nghỉ trưa
13h30-15h40 Các hoạt động trải nghiệm, hoạt động team building
15h40-16h00 Tập trung, Di chuyển về trường.