NGÀY HỘI SÁCH TRƯỜNG THỰC HÀNH SƯ PHẠM NGHỆ AN NĂM 2023

Thực hiện công văn số: 1428/BGDĐT-GDTX ngày 24/3/2023 của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023; triển khai Kế hoạch năm học 2022-2023, trường tiểu học và trung học cơ sở thực hành sư phạm Nghệ An (trường THSPNA) xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hộisách năm 2023 – NA.PPS BOOK DAY 2023 với những nội dung cụ thể sau:

  1. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

– Nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc;

– Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại trường CĐSP Nghệ An theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp với các hoạt động và các sự kiện của các tổ chức, đơn vị, toàn trường.

– Tạo sân chơi bổ ích, vui vẻ cho học sinh, nâng cao ý thức hoạt động tập thể của học sinh.

2. NỘI DUNG VÀ CÁCH THỨC TỔ CHỨC

Tổ chức các chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 năm 2023 từ ngày 10 tháng 4 năm 2023 đến ngày 21 tháng 05 năm 2023, với thông điệp: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”:

2.1. Tổ chức quyên góp sách cho chương trình “Mỗi lớp một thư viện sách mini”

Phát động mỗi học sinh quyên góp ít nhất 1 cuốn sách cho kệ sách của lớp mình, khuyến khích. Thời gian phát động và quyên góp từ 10 đến 21/4/2023. Áp dụng cho tất cả học sinh toàn trường. Giao cán bộ Thư viện và TPT Đội tiến hành theo dõi, chấm điểm kệ sách tại các lớp vào sáng ngày 24/4/2023 (thứ Hai). Các tiêu chí chấm gồm: số lượng sách/ sĩ số lớp; sự phong phú của đầu sách; sự phù hợp cảu danh mục sách với độ tuổi HS; tính thẩm mỹ của kệ sách tại lớp.

2.2. Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp trường

– Phát động tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ 5, năm 2023 theo tinh thần công văn số 745/SGD&ĐT-VP cảu Sở GD&ĐT Nghệ An. GVCN tất cả các lớp thông tin về nội dung và Thể lệ cuộc thi cho học sinh và phụ huynh được biết, khuyến khích các em tham gia. Yêu cầu mỗi lớp có ít nhất 2 bài dự thi, gửi về Văn phòng trường trước ngày 05/5/2023 (qua mail thspna@nghean.edu.vn).

-Riêng với khối THCS, mỗi học sinh đề tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp trườngvới các nội dung sau:

+ HS giới thiệu sách bằng video clip, nội dung gồm: Giới thiệu được bản thân, tên sách,tên tác giả và cảm nhận khái quát về cuốn sách; Tóm tắt được nội dung sách và các chi tiết tiêu biểu, gây ấn tượng, nhấn mạnh được cảm xúc cá nhân; Nêu được thông điệp, ý nghĩa của cuốn sách.

+ Thời lượng: 3-5 phút.

+ Về hình thức clip: Luôn luôn có khuôn mặt người giới thiệu sách trên clip (có thể để tràn khung hình hoặc để ở góc nhỏ, phần khung hình là slide nội dung). Riêng phần chào hỏi và kết thúc yêu cầu rõ hình người giới thiệu full màn hình (Không chèn trên góc).Nói to, rõ ràng, lưu loát, ngữ điệu thích hợp. Tự tin tương tác với người nghe bằng ngôn ngữ cơ thể.

+ Thời hạn gửi clip: Trước 08h00, ngày Thứ Năm, 20/4/2023. Địa chỉ gửi Clipmail thspna@nghean.edu.vn. Các HS nộp bài chậm sẽ không được chấm, và lớp đó bị trừ điểm phần thi này.

+ Ban giám khảo sẽ chấm và lựa chọn 3-5 clip tốt nhất để trao giải và công chiếu tại Ngày hội sách trường THSPNA năm 2023.

2.3. Tổ chức Ngày hội sách trường THSPNA năm 2023 – NA.PPS BOOK DAY 2023

Tổ chức Ngày hội sách Trường THSP Nghệ An năm 2023NA.PPS BOOK DAY 2023 với chủ đề “Sách – cầu vồng kết nối tri thức” cho học sinh khối THCS với các nội dung cụ thể sau:

– Thành phần tham gia: Ban giám hiệu; Tổng phụ trách Đội; giáo viên dạy ngữ văn THCS; phụ trách truyền thông; phụ trách văn hóa văn nghệ; nhân viên trung tâm Thư viện thiết bị trường CĐSP Nghệ An. Toàn bộ GVCN, HS khối 6,7. Mỗi lớp biên chế vào 01 đội thi.

– Thời gian: Từ 07h30, Thứ 6, ngày 21/04/2023 tại Hội trường 1, trường CĐSP Nghệ An.

– Nội dung hoạt động:

a) Trưng bày sách theo chủ đề

b) Thi tìm hiểu kiến thức về thế giới sách

3. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

a) Ban giám hiệu thành lập Ban Tổ chức, xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ.

b) Giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, phổ biến mục đích ý nghĩa của chương trình đến mỗi học sinh; Triển khai kế hoạch, thông báo lịch thi, nội quy, quy chế và các yêu cầu, hướng dẫn,… khi HS tham gia.

c) Trong ngày tổ chức Ngày hội sách NA.PPS BOOK DAY 2023, yêu cầu 100% HS mặc đồng phục, đi giày, dép quai hậu.

Một số lưu ý:

– Học sinh có mặt tại Hội trường đúng giờ quy định, HS đến muộn không tham gia cuộc thi.

– Mỗi đội thi chuẩn bị 1 cờ nhỏ. Trong quá trình thi, học sinh nghiêm túc giữ trật tự và tuân thủ điều hành của BTC.

 

Bài viết liên quan