THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ THỰC HÀNH SƯ PHẠM NGHỆ AN NĂM HỌC 2023 – 2024

 1. Chương trình, phương pháp giảng dạy và định hướng giáo dục

– Nhà trường tổ chức dạy học đồng thời hai chương trình giáo dục:

+ Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) do Bộ GD&ĐT ban hành.

+ Chương trình giáo dục tăng cường (CTGDTC) do Trường CĐSP Nghệ An xây dựng và phát triển. Trong đó bao gồm các chương trình Tiếng Anh tăng cường (khoảng 30% khối lượng CTGDTC); phát triển năng lực các môn học cơ bản Toán, Tiếng Việt – Ngữ Văn (khoảng 30% khối lượng CTGDTC). Ngoài ra còn có các giờ giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống; phát triển năng khiếu nghệ thuật, thể thao; giáo dục STEM, giúp học sinh (HS) học tốt, rèn luyện tốt, vững vàng, tự tin hơn, chuẩn bị tốt cho các bậc học cao hơn.

 • Mỗi năm từ 2 đến 4 lần tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động hoạt động trải nghiệm, học kỹ năng sống ngoài thời gian học tập tại trường.

– Phương pháp giáo dục và dạy học hướng đến mỗi cá nhân học sinh, dạy học nhằm phát huy cao nhất tính tích cực, tự lực, năng lực sáng tạo, những khả năng nổi trội của mỗi học sinh, giúp các con hứng thú, tự tin, mạnh dạn trong học tập và tham gia các hoạt động tập thể.

Thường xuyên thông báo kết quả học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh cho phụ huynh để kịp thời phối hợp với nhà trường uốn nắn, động viên, khen thưởng.

– Quan điểm nhất quán của Nhà trường là không chạy theo thành tích, không chạy theo điểm số, không gây áp lực học tập, đến trường không chỉ để học và còn là để sống hạnh phúc. Thầy cô giáo dục học sinh bằng sự yêu thương, từ đó người học có cơ hội để có thể khám phá nhiều hơn về những điều tốt đẹp của bản thân, tin vào khả năng của mình có thể trở thành những người thành công, sống có ích cho xã hội.

 1. Thời gian học, sĩ số học sinh

– Học sinh được học ngày 2 buổi/ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Thực hiện bán trú ăn, ngủ trưa tại trường cả hai cấp học tiểu học và THCS.

– Sĩ số tối đa 30 học sinh/lớp với cấp Tiểu học; tối đa 40 học sinh/lớp với cấp THCS. Các giờ học CTGDTC của các môn đặc thù như Tiếng Anh, Nghệ thuật, Thể thao sẽ bố trí sĩ số học sinh và số lượng giáo viên phù hợp.

 1. Đội ngũ giáo viên, nhân viên

Đội ngũ Giáo viên bảo đảm được đào tạo chính quy, đạt chuẩn và trên chuẩn. Giáo viên chủ nhiệm là người được lựa chọn, có kinh nghiệm và nghiệp vụ sư phạm tốt. Nhà trường có đội ngũ giáo viên chuyên trách, được đào tạo chuẩn để dạy các môn trong chương trình chính khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như dạy CTGDTC và tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

4. Bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất đạt chuẩn

– Có phòng học riêng cho lớp, được trang bị điều hoà nhiệt độ, phương tiện nghe nhìn, bảo đảm đủ ánh sáng, thoáng mát, an toàn. Có đầy đủ các phòng học chức năng, thư viện, phục vụ đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học.

– Có phòng ăn và phòng ngủ riêng (đối với cấp THCS, nam, nữ ngủ phòng riêng trong khuôn viên Ký túc xá Trường CĐSP Nghệ An) đầy đủ thiết bị bán trú, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh.

– Có hệ thống bếp ăn đạt tiêu chuẩn, bảo đảm vệ sinh và an toàn thực phẩm theo những quy định của các cơ quan quản lí giáo dục và y tế cấp trên.

 1. Dịch vụ ô tô đưa đón học sinh theo tuyến:

Từ điểm đón do nhà trường quy định đến trường, đáp ứng được yêu cầu của cha mẹ học sinh.

 1. Các khoản thu: Các khoản thu cơ bản bao gồm:

– Học phí chính khóa (áp dụng cho CTGDPT): mức thu theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành theo từng năm học, mỗi năm học thu 9 tháng.

– Học phí chương trình giáo dục tăng cường: Mỗi năm học thu 9 tháng. Lộ trình mức thu cho cả khóa học như sau:

Đơn vị tính: 1.000 đồng/tháng/học sinh

Bậc học

Năm học

2023-2024

Năm học

2024-2025

Năm học

2025 – 2026

Tiểu học

1.100

1.200

1.300

THCS 1.250 1.350

1.450

 • Chi phí hoạt động trải nghiệm, học kỹ năng sống ngoài thời gian học tập tại trường do phụ huynh đóng góp theo từng hoạt động cụ thể.

– Kinh phí tổ chức bán trú:

+ Thu để chi trả tiền thuê khoán người nấu ăn và chi phí tổ chức bán trú: 200.000 đồng/HS/tháng.

+ Tiền ăn của học sinh Tiểu học: 45.000 đồng/HS/ngày (bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa xế).

+ Tiền ăn của học sinh THCS: 50.000 đồng/HS/ngày (bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa xế).

– Các khoản thu Bảo hiểm Y tế, dịch vụ phục vụ học sinh (thẻ học sinh, sổ liên lạc điện tử, học phẩm phục vụ thi kiểm tra,…): mức thu theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành theo từng năm học.

– Các khoản thu khác như đưa đón, bảo hiểm thân thể, đồng phục, tài trợ, học liệu và các hoạt động ngoại khóa khác (nếu có): Mức thu theo sự thống nhất với cha mẹ học sinh và tuân thủ quy trình của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

– Hàng tháng cha mẹ học sinh đóng các khoản chi phí đúng thời hạn. Nhà trường sẽ cho học sinh tạm dừng học nếu không đóng học phí mà không có lí do chính đáng.

 1. Phối hợp với cha mẹ học sinh trong hoạt động giáo dục

Nhà trường luôn luôn tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp, xây dựng chân thành của cha mẹ học sinh. Cha mẹ học sinh cộng tác chặt chẽ, chân tình trên quan điểm xây dựng với nhà trường trong công tác giáo dục học sinh.

 

 

    PHỤ LỤC THÔNG TIN TUYỂN SINH

Giải thích và làm rõ một số thông tin các khoản thu tại Trường

 1. Học phí chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT-chương trình chính khóa) và Giáo dục tăng cường (GDTC) được tính theo tháng, không tính theo ngày, từ tháng bắt đầu học tập đến hết năm học (từ tháng 9 đến tháng 5 hàng năm). Do vậy những ngày nghỉ ốm hay tết lễ không trừ tiền học phí.
 2. Tiền ăn năm học 2023 – 2024 là 45.000 đồng/HS/ngày (cấp tiểu học). 50.000 đồng/HS/ngày (cấp THCS). Mỗi tháng có 22 hoặc 23 ngày thực học bán trú. Trường hợp học sinh nghỉ dài ngày do ốm đau hay có lí do đặc biệt, có giấy xin phép hợp lệ thì Nhà trường thanh toán tiền ăn thừa trực tiếp cho cha mẹ, không trả qua học sinh và được tính để trả mỗi tháng một lần. Hàng năm, nếu giá thực phẩm tăng thì tiền ăn sẽ được điều chỉnh tăng lên nhưng có báo trước cho Cha Mẹ học sinh (CMHS) từ buổi họp CMHS cuối năm học trước.
 3. Tiền xe ô tô đưa đón từ mức 850.000đ đến 1.000.000đ/tháng, tùy thuộc số lượng học sinh đăng ký đi xe và quãng đường di chuyển. Tiền xe ô tô được kí hợp đồng với công ty Dịch vụ theo năm học, tháng nhiều ngày bù cho tháng ít ngày, lấy trung bình để tính giá thuê. Do vậy cũng như học phí, tiền xe thu các tháng như nhau và không tính theo ngày. Nếu học sinh đăng ký đi xe ô tô của trường sẽ phải đăng ký đi theo tháng.

Tiền xe đưa đón được duy trì ổn định trong một năm học. Hàng năm có thể thay đổi tùy theo giá thị trường, căn cứ vào giá xăng dầu. Trong trường hợp đặc biệt, nếu giá xăng dầu tăng quá mức 10% so với đầu năm học dẫn đến phải tăng giá xe thì nhà trường sẽ trao đổi với phụ huynh để cùng nhau giải quyết thỏa đáng.

 1. Tiền qu hội cha mẹ học sinh (CMHS)

Tiền quỹ Hội CMHS chi theo hướng dẫn của hội CMHS trường, chỉ tập trung chi cho học sinh, làm phần thưởng và hỗ trợ các hoạt động ngoại khóa, tuyệt đối không dùng để tặng các thầy cô giáo nhân dịp lễ, tết. Tuyệt đối không thu quỹ chi hội CMHS cao quá mức làm khó cho những gia đình có khó khăn. Mức tối đa thu không quá 500.000VNĐ/năm học.

 1. Tiền vận động tài trợ

– Nguyên tắc vận động tài trợ

+ Trường đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo.

+ Không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục.

–  Thực hiện quy trình vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ theo đúng quy định tại Chương II, Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Sau khi hoàn thành công việc, Nhà trường niêm yết công khai và báo cáo quyết toán kính phí và kết quả thực hiện với cha mẹ người học, các tổ chức, cá nhân đã tham gia đóng góp kinh phí.

 1. Tiền tổ chức các hoạt động ngoài giờ học

Để giúp học sinh có thêm điều kiện học tập phát triển năng khiếu, phát triển thể lực, tăng cường học ngoại ngữ, nhà trường sẽ tổ chức các câu lạc bộ ngoài giờ học, trong dịp Hè với sự tự chọn và tự nguyện của học sinh và cha mẹ học sinh tại trường do các giáo viên chuyên biệt hoặc chuyên gia đảm nhận. Nhà trường công khai mức phí từng hoạt động trước khi thực hiện.

BAN TUYỂN SINH

 

Bài viết liên quan