Một số nội dung về việc tổ chức hoạt động giáo dục tại Trường TH&THCS THSP Nghệ An

1. Chương trình và định hướng giáo dục

– Nhà trường tổ chức dạy học đồng thời hai chương trình giáo dục:

+ Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) do Bộ GD&ĐT ban hành.

+ Chương trình giáo dục tăng cường (CTGDTC) do Trường CĐSP Nghệ An xây dựng và phát triển. Trong đó bao gồm các chương trình Tiếng Anh tăng cường (Tối thiểu 30% khối lượng CTGDTC); phát triển năng lực các môn học cơ bản Toán, Tiếng Việt-Ngữ Văn (Tối thiểu 30% khối lượng CTGDTC). Ngoài ra còn có các giờ giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống; phát triển năng khiếu nghệ thuật, thể thao; giáo dục STEM, giúp học sinh (HS) học tốt, rèn luyện tốt, vững vàng, tự tin hơn, chuẩn bị tốt cho các bậc học cao hơn.

– Mỗi năm từ 2 đến 4 lần tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động hoạt động trải nghiệm, học kỹ năng sống ngoài thời gian học tập tại trường.

– Phương pháp giáo dục và dạy học hướng đến mỗi cá nhân học sinh, dạy học nhằm phát huy cao nhất tính tích cực, tự lực, năng lực sáng tạo, những khả năng nổi trội của mỗi học sinh, giúp các con hứng thú, tự tin, mạnh dạn trong học tập và tham gia các hoạt động tập thể.

Thường xuyên thông báo kết quả học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh cho phụ huynh để kịp thời phối hợp với nhà trường uốn nắn, động viên, khen thưởng.

– Quan điểm nhất quán của Nhà trường là không chạy theo thành tích, không chạy theo điểm số, không gây áp lực học tập, đến trường không chỉ để học và còn là để sống hạnh phúc. Thầy cô giáo dục học sinh bằng sự yêu thương, từ đó người học có cơ hội để có thể khám phá nhiều hơn về những điều tốt đẹp của bản thân, tin vào khả năng của mình có thể trở thành những người thành công, sống có ích cho xã hội.

2. Thời gian học, sĩ số học sinh

– Học sinh được học ngày 2 buổi/ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Thực hiện bán trú ăn, ngủ tại trường.

– Sĩ số tối đa 30 học sinh/lớp. Các giờ học CTGDTC của các môn đặc thù như Tiếng Anh, Nghệ thuật, Thể thao sẽ bố trí sĩ số học sinh và số lượng giáo viên phù hợp.

3. Đội ngũ giáo viên, nhân viên

Đội ngũ Giáo viên bảo đảm được đào tạo chính quy, đạt chuẩn và trên chuẩn. Giáo viên chủ nhiệm là người được lựa chọn, có kinh nghiệm và nghiệp vụ sư phạm tốt.

Nhà trường có đội ngũ giáo viên chuyên trách, được đào tạo chuẩn để dạy các môn trong chương trình chính khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như dạy Tiếng Anh và tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

4. Bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất đạt chuẩn

– Có phòng học riêng cho lớp, được trang bị điều hoà nhiệt độ, phương tiện nghe nhìn, bảo đảm đủ ánh sáng, thoáng mát, an toàn. Có đầy đủ các phòng học chức năng, thư viện đạt chuẩn quốc gia, phục vụ đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học.

– Có phòng ăn và phòng ngủ riêng (đối với cấp THCS nam, nữ ngủ phòng riêng) đầy đủ thiết bị bán trú, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh.

– Có hệ thống bếp ăn đạt tiêu chuẩn, bảo đảm vệ sinh và an toàn thực phẩm theo những quy định của các cơ quan quản lí giáo dục và y tế cấp trên.

5. Dịch vụ ô tô đưa đón học sinh theo tuyến

Từ điểm đón do nhà trường quy định đến trường, đáp ứng được yêu cầu của cha mẹ học sinh.

6. Các khoản thu

Các khoản thu cơ bản bao gồm:

– Học phí chính khóa (áp dụng cho CTGDPT): mức thu theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành theo từng năm học, mỗi năm học thu 9 tháng.

– Học phí chương trình giáo dục tăng cường: Mỗi năm học thu 9 tháng. Lộ trình mức thu cho cả khóa học như sau:

Đơn vị tính: 1.000 đồng/tháng/học sinh

Bậc học

Năm học

2022-2023

Năm học

2023-2024

Năm học

2024-2025

Năm học

2025-2026

Tiểu học

1.000

1.100 1.200

1.300

THCS

1.150

1.250 1.350

1.450

  • Chi phí hoạt động trải nghiệm, học kỹ năng sống ngoài thời gian học tập tại trường do phụ huynh đóng góp theo từng hoạt động cụ thể.

– Kinh phí tổ chức bán trú:

+ Thu để chi trả tiền thuê khoán người nấu ăn và chi phí tổ chức bán trú: 200.000 đồng/HS/tháng.

+ Tiền ăn của học sinh Tiểu học: 45.000 đồng/HS/ngày (bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa xế).

+ Tiền ăn của học sinh THCS: 50.000 đồng/HS/ngày (bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa xế). 40.000 đồng/HS/ngày (bao gồm bữa trưa và bữa xế).

– Các khoản thu Bảo hiểm Y tế, dịch vụ phục vụ học sinh (thẻ học sinh, sổ liên lạc điện tử, học phẩm phục vụ thi kiểm tra,…): mức thu theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành theo từng năm học.

– Các khoản thu khác như đưa đón, bảo hiểm thân thể, đồng phục, tài trợ, học liệu và các hoạt động ngoại khóa khác (nếu có): Mức thu theo sự thống nhất với  cha mẹ học sinh và tuân thủ quy trình của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định.

– Hàng tháng cha mẹ học sinh đóng các khoản chi phí đúng thời hạn. Nhà trường sẽ cho học sinh tạm dừng học nếu không đóng học phí mà không có lí do chính đáng.

7. Phối hợp với cha mẹ học sinh trong hoạt động giáo dục

– Nhà trường luôn luôn tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp, xây dựng chân thành của cha mẹ học sinh.

– Cha mẹ học sinh cộng tác chặt chẽ, chân tình trên quan điểm xây dựng với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giảng dạy các bộ môn trong công tác giáo dục học sinh.

– Thông báo cho nhà trường và cô giáo chủ nhiệm những thông tin đầy đủ về sức khỏe, đặc tính riêng của các con để cùng phối hợp chăm sóc, giáo dục, nhất là khi các con ốm đau hoặc có dấu hiệu của bệnh mãn tính.

Bài viết liên quan