HỌC SINH KHỐI 6 VÀ 7 TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NAM ĐÀN – NGHỆ AN

Thực hiện kế hoạch năm học 2022 – 2023, hướng đến mục tiêu mang lại cho học sinh tinh thần nghị lực và ý chí vượt khó, nỗ lực học tập, tăng cường gắn kết trong tập thể, Nhà trường tổ chức chương trình học tập trải nghiệm “Khu di tích lịch sử Nam Đàn – Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh” cho toàn bộ học sinh khối THCS.
Hoạt động này giúp học sinh ứng dụng kiến thức đã học vào đời sống thực tế, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, tư duy giải quyết vấn đề….
Mở đầu hành trình trải nghiệm, học sinh 2 khối lớp cùng các Thầy cô cùng dâng hoa, báo công tại Khu di tích Làng Sen, tham quan và nghe thuyết minh tại quê Nội Chủ tịch Hồ Chí Minh. D i chuyển tham quan Đền Chung Sơn – là đền thờ phụng những người thân trong gia đình Bác Hồ, công trình có giá trị văn hóa, tâm linh sâu sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân của nhân dân đối với gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đạo lý nhớ nguồn của dân tộc.
Chặng đường từ Đền Chung Sơn về tới Núi Chung, các chiến sĩ nhà NA.PPS đã lên đường hành quân đi bộ trong rừng. Chặng đường hành quân lên núi rợp bóng mát của cây rừng, ngập tràn hương thơm của thiên nhiên – đã ghi dấu ấn về sự sẵn sàng, mạnh mẽ, hào hứng và cả những phút giây mệt mỏi, nản chí – nhưng có tinh thần đồng đội vực dậy, cổ vũ, cùng nhau hoàn thành hành trình.
Tại núi Chung, Thầy giáo huấn luyện kĩ năng Đồng Quang Vinh đã hướng dẫn các chiến sĩ NA.PPS các bước dựng trại chữ A, kỹ năng thoát hiểm trong rừng sâu, thông qua việc nhận biết phương hướng bằng các dấu hiệu như: nhìn màu sắc lá cây, vị trí của tổ chim tổ kiến, độ mòn của viên đá, độ phủ của rêu… yếu tố ngày giờ kết hợp cùng hình dáng, vị trí của trăng và sao… Sau khi hạ trại thành công, các con tập trung ăn trưa và nghỉ ngơi chuẩn bị hoạt động buổi chiều.
 Sau giấc ngủ trưa, các chiến sĩ đã hoạt động theo từng nhóm lớp để tìm hiểu, khám phá về các loại thực vật trong khu rừng. Đặc biệt, dựa trên nội dung thầy cô phổ biến về đặc điểm của cây rừng Núi Chung, mỗi nhóm lớp các con đã tự chọn các loại lá, quả, các nguyên liệu mà các con thu lượm được suốt dọc hành trình hành quân để thiết kế nên một sản phẩm mang ý nghĩa của điểm đến trong hành trình trải nghiệm, đồng thời thuyết trình ý nghĩa Slogan của mỗi đội.
Sau hoạt động sáng tạo vô cùng ý nghĩa trên, Các NA.PPSer còn được giải mật thư, tham gia các hoạt động “team building” giúp gắn kết giữa thầy và trò, hoạt động này tạo ra sức mạnh gắn kết tập thể và các con đã có một buổi chiều vô cùng vui vẻ, đầy năng lượng trước kết thúc hành trình.
Thời gian một ngày trải nghiệm trôi đi thật nhanh, bộ đồng phục của các chiến sĩ nhà NA.PPS đều ướt đẫm mồ hôi, nhưng những cảm xúc trên suốt dọc hành trình trải nghiệm sẽ còn mãi trong lòng mỗi người. Đó là tình đồng đội đoàn kết, giúp đỡ nhau, là niềm tự hào vượt qua chính mình, là sự rèn ý chí – thể lực – sức chịu đựng – sự dẻo dai, cùng là sự thấu hiểu để thêm yêu, thêm trân trọng cuộc sống mà gia đình và thầy cô đã luôn cố gắng dành hết những điều tốt đẹp nhất cho các con.

Bài viết liên quan