Sách hay”Pollyanna”

Pollyanna là tiểu thuyết viết cho thiếu nhi của nhà văn Eleanor H. Poter gồm 2 phần:
Phần 1: Pollyanna (Mặt trời bé con)
Xuất bản vào năm 1913 và trở thành cuốn tiểu thuyết bán chạy trong dòng văn học thiếu nhi những năm đó.
Tên của nhân vật “Pollyanna” cũng được dùng cho tên của một thuật ngữ phổ biến để chỉ những người lạc quan quá mức, hay luôn nghĩ tới những điều tích cực dù trong bất cứ hoàn cảnh nào (Nguyên Tắc Pollyanna).
Vì sự thành công của Pollyanna (mặt trời bé con), năm 1915 bà tiếp tục cho ra phần 2 với tên gọi Pollyanna Grown Up. Hay trong bản tiếng việt là “Pollyanna Mặt trời đã lớn khôn”.
Ngoài ra cũng có những phần khác của Pollyanna được viết bởi những nhà văn khác.
Phần 2: Pollyanna Mặt Trời Đã Lớn Khôn 
Pollyanna một cô bé luôn luôn lạc quan và điều đó cũng ảnh hưởng tới tất cả những người xung quanh. Dù là ở Viện An Dưỡng (nơi cô bé điều trị đôi chân do tai nạn) hay ở quê nhà Dì Polly tại Beldingsvile (nơi cô bé được dì Polly và chồng là bác sĩ Chilton nhận nuôi, vì cha mẹ cô bé đã qua đời).
Trong khoảng thời gian Bác sĩ Chilton và vợ đi Đức, cô bé được tiểu thư Della Wetherby (1 người bạn ở viện an dưỡng của Pollyanna) mời tới nhà chị gái mình ở Bonston. Với mục tiêu là giúp cho chị gái cô thoát khỏi trạng thái ủ dột.
Phu nhân Carew, người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân để tìm đứa cháu con của chị gái bị thất lạc.
Trước khi Pollyanna tới, căn nhà của phu nhân Carew luôn trong tình trạng u ám. Qua thời gian Pollyanna ở tại đó, cô bé đã truyền cho phu nhân sự lạc quan trở lại mà không cần tới sự “thuyết giáo”. Cô bé cũng quen với những người bạn mới và cũng giúp họ lạc quan hơn với trò chơi “vui mừng” của mình.
*Đôi lời về trò chơi “Vui Mừng”
Nguyên lý hoạt động: Dù ở bất cứ trường hợp nào, hãy cố gắng tìm ra lý do để vui mừng, cho dù vấn đề có tồi tệ đến đâu.
Ví dụ: khi Pollyanna bị lạc ở công viên thành phố và không tìm được đường về nhà, Jerry một cậu bé bán báo đã hứa đưa cô bé về nhà, cô bé thốt lên “Thật vui mừng vì cậu đã tìm thấy tớ” . Dù cô bé đã về trễ giờ cơm chiều và rất mệt.
Ngoài trò chơi “Vui Mừng” của Pollyanna. Cậu bé Jamie (một người bạn khuyết tật đôi chân) cũng có 1 điều khác mang ý nghĩa tích cực, đó là “Cuốn Sổ Vui Vẻ” nơi mà cậu bé có thể viết về những điều khiến cậu vui vẻ, mỗi ngày dài trôi qua. Cả 2 trò chơi đề mang ý nghĩa giống nhau, dù cách thực hiện có khác 1 chút.
Câu truyện cũng xen lẫn những tình tiết về tình yêu gia đình, tình yêu đôi lứa, sự tương phản giữa những gì cô bé Pollyanna gặp ở thành phố Bonston với quê nhà tại Beldingsvile. Các mối quan hệ giường như chẳng liên quan nhưng cuối cùng cũng liên kết với nhau như 1 gia đình lớn.
* Bài Học : Bài học rõ ràng nhất có thể thấy trong cuốn tiểu thuyết này là “Sự Lạc Quan Vô Hạn” và sự quan tâm tinh tế của các nhân vật đối với nhau.