Đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh trong bối cảnh dịch COVID-19

Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và đảm bảo dinh dưỡng cho các con tại bếp ăn bán trú Trường THSPNA đang được quan tâm đặc biệt, trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường trong năm học 2021 – 2022.

1. Tầm quan trọng của bữa ăn học đường 

Bữa ăn học đường hay còn gọi là bữa ăn ở trường cung cấp cho học sinh nguồn năng lượng để học tập và hoạt động suốt một ngày dài ở Trường.

Bên cạnh đó, Dinh dưỡng học đường hợp lý đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là trẻ em ở độ tuổi tiểu học  và lớp đầu cấp THCS, giai đoạn trẻ đang tích lũy dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện ở tuổi dậy thì.

Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường, Trường THSPNA đặc biệt chú trọng đến nhân sự Bếp Trường cũng nhưng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh.

2. Khẩu phần ăn tại Trường như thế nào?

Chế độ ăn bán trú ở Trường THSPNA được Phụ huynh quan tâm, nhất là chất lượng bữa ăn, độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với bậc tiểu học, THCS bữa ăn học đường thường gồm các thực phẩm như:

  • Thực phẩm tinh bột: như cơm, bánh mì, khoai, ngũ cốc…
  • Thực phẩm giàu protein: như thịt, cá, trứng sữa và các loại thực phẩm cung cấp protein tốt cho sự phát triển của trẻ
  • Thực phẩm chất béo có lợi: như thịt, bơ, sữa….
  • Sữa và các thực phẩm từ sữa là những loại thực phẩm không thể thiếu ngoài bữa ăn chính bán trú ở trường.
  • Hoa quả
  • Tùy vào điều kiện thực phẩm từng mùa mà nhà trường sẽ thiết kế những bữa ăn phù hợp.
    Công tác bán trú, đặc biệt là thực đơn ăn hàng tuần của học sinh đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, đặc biệt nhà trường chú trọng cung cấp nhiều vitamin để tăng sức đề kháng.

3. Nguồn cung thực phẩm sạch (Ưu tiên thực phẩm theo mùa)

Bữa ăn học đường cần một số lượng lớn nguyên liệu thực phẩm. Chính vì vậy mà việc lựa chọn nguồn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Những thực phẩm theo mùa thường rất dồi dào, tươi ngon, hơn nữa lại có một mức giá vô cùng hợp lý.

Ví vậy, mùa nào ăn thức ấy là lựa chọn của nhà trường khi nấu bữa ăn học đường cho học sinh. Nhà trường cam kết tìm những nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng, giá cả hợp ý và có nguồn cung ứng thường xuyên để đảm bảo luôn luôn có thực phẩm tươi sạch, đảm bảo chất lượng.

4. Món ăn dễ nấu, dễ ăn

Bếp ăn nhà trường lựa chọn những món ăn dễ nấu, đại trà để học sinh nào cũng có thể ăn được.

Ngoài ra các đầu bếp tại trường thường xuyên thay đổi món ăn để tạo nên sự mới lạ trong khẩu phần ăn của học sinh mang lại sự ngon miệng.

Nhà trường có một bộ phận nhà bếp là những người có chuyên môn đầu bếp, có kiến thức về dinh dưỡng nấu ăn để nấu những bữa ăn có chất lượng ngon, đảm bảo sức khỏe, giúp các con ăn uống ngon miệng.

Bữa ăn học đường là một bữa ăn quan trọng của các con, nó cung cấp dinh dưỡng cho các con cả một ngày hoạt động và sinh hoạt. Chính vì vậy mà  trước khi vận hành bếp ăn bán trú, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động tập huấn, kiểm tra, vận hành thử để đảm chất lượng bữa ăn của học sinh trong giai đoạn học bán trú sắp tới.

Bài viết liên quan