Bếp ăn học đường Trường Thực hành sư phạm Nghệ An

Khu vực bếp trường học đạt chất lượng là một vấn đề quan trọng không chỉ đối với những ngôi trường mà còn với xã hội. Bởi vì, trường không chỉ là nơi học tập mà các em học sinh còn ăn, ngủ, sinh hoạt ngay ở đây. Đặc biệt là đối với trường THSPNA, học sinh học bán trú ở cả 2 cấp học Tiểu học và THCS. Do đó đảm bảo vệ sinh thực phẩm và không gian, vị trí là những điều rất trọng yếu khi thiết kế bếp ăn trường học.

Với phương châm “Chăm lo đến từng học sinh”, Trường THSPNA  không chỉ chăm lo tới việc giáo dục văn hóa mà còn đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của các con. Năm học 2021- 2022, nhà trường đã đầu tư xây dựng mới hoàn toàn Hệ thống bếp ăn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình vận hành, hệ thống Bếp ăn học đường của Trường THSPNA nhé !

1. Cơ sở vật chất Nhà bếp 

Bếp được xây dựng thiết kế theo quy trình một chiều, từ việc nhận thực phẩm đến ra thức ăn. Bếp phân riêng biệt khu vực lương thực và khu vực thực phẩm; có lối nhập, xuất hàng thuận tiện, độc lập và phân chia khu cho từng loại thực phẩm; có đồ vật bảo quản bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ. Khu vực nhà bếp luôn đảm bảo cao ráo, sạch sẽ, thông thoáng.

Bếp ăn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng inox 304 chất lượng cao và hiện đại, đảm bảo vệ sinh như: máy tiệt trùng chén bát, máy hấp, nồi máy hầm ninh xương, nồi điện nấu nước, tủ nấu cơm, tủ mát, tủ đông lạnh, máy xay sinh tố, bể chứa nước ăn theo tiêu chuẩn nước lọc RO, hệ thống bồn rửa chén nhiều ngăn cho học sinh, hệ thống rửa dọn cho nhân viên….

i

 

Nhà bếp độc lập với các khối phòng chức năng khác; bao gồm khu vực sơ chế, khu chế biến, khu vực nấu ăn, khu chia thức ăn; khu vực phòng ăn và khu vực rửa dọn của học sinh, khu vực rửa dọn của nhân viên nhà bếp, tất cả được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều đạt chuẩn.

Hệ thống phòng ăn độc lập với khu vực bếp, bao gồm 4 phòng ăn với diện tích rộng rãi, cửa sổ nhiều thoáng mát, bàn ghế tiêu chuẩn, hệ thống quạt làm mát, vệ sinh sạch sẽ diệt khuẩn sau mỗi bữa ăn,…

2. Quy trình hoạt động mỗi ngày của Nhà bếp

Mỗi ngày của bếp bắt đầu với việc nhận thực phẩm, thực phẩm tính theo thực đơn đã công bố từ cuối tuần trước đó. Nhà Trường ký với đơn vị cung cấp uy tín và thực phẩm được ưu tiên theo mùa vụ để luôn tươi ngon nhất. Toàn bộ thực đơn hàng ngày được chuyên gia dinh dưỡng thiết lập.

Giờ ăn sáng của học sinh  bắt đầu từ 6h45 nên Nhà bếp  làm việc từ rất sớm. Các bữa sáng trong tuần mỗi ngày một món để các con ăn uống được đa dạng và đảm bảo dinh dưỡng.

Sau khi học sinh hoàn thành bữa ăn ở nhà ăn, học sinh tự thu dọn đồ ăn được hướng dẫn di chuyển khu vực rửa dọn, tại đây học sinh sẽ tự tay rửa bát đĩa sạch sẽ dưới sự giám sát của GV trực.

Mỗi học sinh tự phục vụ từ khâu chọn, lấy thực ăn, hoàn thành phần ăn của mình, thu dọn và dụng cụ ăn của mình đều có sự hướng dẫn của GV để đảm bảo học sinh lấy đủ khẩu phần ăn: tinh bột, thịt cá, rau củ,…

Hoạt động tự rửa dọn được GV trực giám sát nhằm mục đích rèn luyện trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh, hiểu và chia sẻ, trân trọng công việc của những người làm công việc bếp ở bếp trường nói chung, người nội trợ trong gia đình nói riêng.

Kết thúc quy trình hoạt động của học sinh. Bát đũa của học sinh rửa dọn sẽ được nhân viên phụ bếp di chuyển vào khu vực rửa riêng của Nhà bếp, ở đây các công đoạn rửa, tráng lại bằng nước nóng, cho vào máy sấy diệt khuẩn được thực hiện lần lượt từng phần để đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối.

Công việc chuẩn bị bữa trưa và bữa xế lặp lại với nhà bếp tương tự bữa sáng. Tuy nhiên đây là bữa ăn chính nên thực đơn bữa trưa ở Bếp ăn trường THSP luôn rất phong phú và đa dạng, món ăn được trình bày bắt mắt và kích thích vị giác của học sinh. Giờ ăn trưa cũng là giờ được các con mong đợi nhất.

Sau khi kết thúc 2 tiết học tăng cường,  vào giữa buổi chiều, học sinh được bổ sung bữa ăn phụ với các món ăn đơn giản hơn, nhẹ bụng hơn để phù hợp với các hoạt động thể chất như: các loại hoa quả theo mùa, bánh khoai, sữa hạt, sữa chua, bánh bao, bánh su kem, bánh ga to,…. Thực đơn bữa xế cũng được thay đổi liên tục trong tuần tương tự ở bữa sáng và bữa trưa. Dưới đây là một số hình ảnh về bữa ăn xế buổi chiều của học sinh Trường THSPNA.

 

Bài viết liên quan