𝐊𝐲́ 𝐭𝐮́𝐜 𝐱𝐚́ – 𝐛𝐮̛𝐨̛́𝐜 đ𝐞̣̂𝐦 𝐝𝐚̀𝐢 đ𝐞̂̉ 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡

Cuộc sống sinh hoạt bán trú tại ký túc xá ở trường khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và các em bỡ ngỡ. Tuy nhiên đây là cách cần thiết để rèn luyện và giáo dục cho các em; đặc biệt là tính tự lập và kỉ luật. Các em có cơ hội thích nghi với đời sống tập thể, quản lý tốt thời gian cá nhân, giải quyết vấn đề hiệu quả,. Xây dựng tính cách năng động, hòa nhập và thể hiện được bản lĩnh riêng.
Chương trình “𝗡𝗔.𝗣𝗣𝗦𝗲𝗿 𝘁𝗿𝗮𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗶́ 𝗸𝘆́ 𝘁𝘂́𝗰 – 𝘁𝗵𝗼̉𝗮 𝘀𝘂̛́𝗰 𝘀𝗮́𝗻𝗴 𝘁𝗮̣𝗼” là bước khởi đầu cho chương trình rèn luyện kỹ năng sống dài hơi dành riêng cho khối THCS. Qúa trình sinh hoạt bán trú giúp các con hình thành kỹ năng được phát triển qua 4 giai đoạn: Hình thành – Sóng gió – Chuẩn hóa – Thể hiện.
ở giai đoạn ban đầu, Các cá nhân rời rạc hình thành về một ngôi nhà chung cùng nhau sinh hoạt và cùng nhau làm việc nhóm như quét dọn phòng, phân công nhau vệ sinh, thúc giục nhau xếp chăn gối, đồ dùng gọn gàng,… khởi đầu của quan hệ tình cảm xã hội. Tâm lý thường thấy ở giai đoạn này là háo hức, kỳ vọng, nghi ngờ, lo âu, dè dặt, chưa thể hiện cá tính…
Giai đoạn thứ 2 Sóng gió. Theo tâm lý học quản lí, giai đoạn này giống như thời dậy thì của một con người. Cá nhân học sinh cũng sẽ diễn ra một số hành vi không thể chấp nhận được trong chính trong giai đoạn này. Khi sinh hoạt chung cùng nhau, việc triển khai công việc của nhóm phòng sẽ dễ diễn ra một cách chậm chạp, đầy trắc trở. Cá nhân các con sẽ bộc lộ tính cách, thói quen, sở thích và bắt đầu va chạm mạnh với nhau. Mâu thuẫn nảy sinh có thể dẫn tới xung đột, đe dọa sự đổ vỡ của tình bạn, của nhóm. Mức độ không hài lòng tăng dần, cảm giác bất mãn tăng lên. Ở giai đoạn này, sự quan sát tâm lý và định hướng của GV cùng phụ huynh đóng vai trò quan trọng giúp các con biết tiết chế cảm xúc tiêu cực, phát huy suy nghĩ tích cực, có góc nhìn cuộc sống đa chiều, biết đặt mình vào vị trí của người khác để phân tích và suy nghĩ.
Giai đoạn 3 chuẩn hóa, bản thân hoc sinh sẽ tự dàn xếp mâu thuẫn và giải quyết vấn đề còn tồn tại. Học sinh có xu hướng ổn định quan hệ cá nhân, hình thành tính đồng đội, hoàn thiện tiêu chuẩn của nhóm phòng. Sự chân thành, tin tưởng nhau trở nên rõ nét hơn trong quan hệ bạn bè.
Ở giai đoạn 4 Thể hiện, là giai đoạn phát triển cao nhất của quá trình hình thành tinh thần tập thể khi sống chung cùng nhau dưới một mái nhà bán trú. Học sinh tin tưởng nhau, hòa nhập và gắn kết mạnh mẽ. Sự háo hức khi được giao việc thể hiện rõ và tinh thần hợp tác cùng nhau hoàn thành công việc cao. Cảm giác trưởng thành thực thụ ở tất cả các thành viên của nhóm.
Những kiến thức có thể bổ sung nhanh chóng, tuy nhiên những kĩ năng sống cần phải được rèn luyện và sử dụng hàng ngày.
Nhà trường mong luôn nhận sự đồng hành quan tâm của quý vị phụ huynh trong việc rèn luyện những thói quen tốt – những hành động đẹp giúp con em chúng ta tạo ra một thế hệ tiên tiến văn minh.
NA.PPS tin rằng, thế hệ học sinh vượt qua giai đoạn chuyển tiếp bậc THCS này sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng như: chủ động tìm cơ hội vượt qua áp lực, biết chấp hành kỷ luật, quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, … và biết trân quý, yêu thương gia đình, bè bạn, thầy cô.

Bài viết liên quan